NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN KHI THIẾT KẾ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC
Nguyên tắc nhận diện hình ảnh, thương hiệu

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN KHI THIẾT KẾ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

Thiết kế văn phòng dần trở thành một nhu cầu không thể thiếu khi muốn thành lập một công ty mới hay muốn làm mới lại hệ thống không gian làm việc đã cũ và không còn đảm bảo các yêu cầu cũng như chức năng cần thiết.
Nhất là trong thời đại công nghiệp, công nghệ ngày càng phát triển thì văn phòng làm việc dần hướng đến một không gian mở, nơi khơi dậy tư duy, sự sáng tạo, để làm việc một cách hiệu quả, bên cạnh đó thể hiện sự chuyên nghiệp mà doanh nghiệp, công ty bạn hướng tới với khách hàng.
Các nguyên tắc cần khi thiết kế văn phòng được đề ra để tạo nên sự hợp lý giữa việc đầu tư không gian làm việc ,trang thiết bị và ngân sách đầu tư cho việc đó. Bạn sẽ nhận lại được một không gian hợp lý và ưng ý phù hợp với số ngân sách bạn đã bỏ ra.
Những nguyên tắc cần thiết bao gồm:
Nguyên tắc 1: Nhận diện thương hiệu và hình ảnh công ty.
Thương hiệu và hình ảnh công ty là yếu tố đầu tiên và quan trọng khi bắt đầu  thiết kế một văn phòng làm việc, vì đây chính là bộ mặt của cả một tổ chức nhằm đem lại sự tin tưởng tín nghiệm bước đầu khi khách hàng, đối tác tìm đến làm việc với công ty.
Các tiêu chuẩn về việc sử dụng hình ảnh, logo thương hiệu, đồ nội thất, màu sắc …sẽ tạo nên sự chỉnh chu, ngăn nắp của văn phòng, bên cạnh đó vẫn có những tạo nên được những nét riêng độc đáo của riêng công ty bạn mà không bị trộn lẫn hay nhầm lẫn với các công ty khác.
Yếu tố này góp phần thể hiện và truyền bá thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn.
Nguyên tắc 2: Đảm bảo về công năng.
Sau nhận diện thương hiệu thì yếu tố công năng là yếu tố quan trọng thứ hai, một thiết kế tốt sẽ đưa ra một công năng hợp lý, đảm bảo các tiêu chí và nhu cầu của những người làm việc trong văn phòng.
Ngoài việc đảm bảo sự gọn gàng ngăn nắp, cân đối về tỉ lệ, kích thước của từng khu vực làm việc, bộ phận, phòng ban hay cá nhân riêng lẻ thì việc bố trí giao thông thuận tiện khoa học tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi giữa các bộ phận, cá nhân cũng giúp cho công việc tiến hành một cách trôi chảy và nhanh chóng hơn. Các không gian được bố trí hợp lý sẽ tăng khả năng kết nối, trao đổi thông tin tài nguyên, tăng các tương tác giữa con người với con người.
Các bố trí trong văn phòng phải vừa đảm bảo được công năng vừa đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, thoáng khí, các yếu tố an toàn theo quy định khác.
Nguyên tắc 3: Không gian không đơn giản chỉ là không gian.
Không gian làm việc là nơi bạn và đồng nghiệp dành phần lớn thời gian ở đó, trung bình 8h mỗi ngày và 32h mỗi tuần. Không gian làm việc không đơn giản chỉ là nơi mỗi người đến vào sáng sớm và dời đi vào xế chiều.
Ngày nay, con người dần coi trọng không gian mà họ làm việc, những người đứng đầu mỗi doanh nghiệp, công ty cũng hiểu rằng, nếu doang nghiệp, công ty họ có một không gian làm việc tốt, sẽ tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, năng động, từ đó những thứ khác cũng sẽ từ đó mà phát triển đi lên.
Khi thiết kế các không gian làm việc trong một văn phòng, cần cân nhắc và đảm bảo sẽ có những không gian riêng và chung trong một văn phòng, các không gian riêng phải đảm bảo tính yên tĩnh, riêng tư, nhưng vẫn kết nối được với các không gian khác. Trong không gian chung cần đảm bảo một số các yếu tố cần có trong văn phòng.( Xem thêm trong bài viết về :”Những yếu tố cần có khi thiết kế một văn phòng làm việc”. Tại đây)
Một không gian văn phòng được thiết kế tốt sẽ đem lại nhiều cảm giác tích cực trong mỗi ngày làm việc, tránh gây những áp lực, stress, mỗi cá nhân trong tổ chức cũng từ đó mà hòa đồng, khăng khít hơn, tạo nên một cộng đồng làm việc lành mạnh, bổ trợ lẫn nhau.
Nguyên tắc 4: Văn phòng phù hợp với đặc thù nghề nghiệp.
Với mỗi ngành nghề, công việc thì không gian làm việc lại có những sự khác biệt tuy không nhiều, nhưng tạo nên những đặc thù riêng, vì vậy khi thiết kế văn phòng làm việc cho mỗi một ngành nghề khác nhau cần tìm hiểu đặc thù riêng của mỗi ngày nghề để mỗi thiết kế văn phòng cho mỗi ngành nghề khác nhau sẽ tạo được dấu ấn riêng đồng thời những người làm việc trong văn phòng đó sẽ cảm thấy phù hợp, thuận tiện và làm việc hiệu quả hơn.
Nguyên tắc 5: Thiết kế mang tính bền vững, lâu dài.
Bên cạnh một thiết kế đẹp, đảm bảo công năng tốt thì các thiết kế đảm bảo tính bền vững về sinh thái: cộng đồng, năng lượng ,vật liệu, nước thải… giảm thiểu các yếu tố xấu tác động đến môi trường xung quanh luôn được đánh giá cao, khi đảm bảo được tính bền vững về sinh thái thì cũng tạo nên được tính bền vững về kinh tế cho tổ chức, doanh nghiệp sử dụng: giảm thiểu các chi phí sinh hoạt trong khi sử dụng, cũng như các chi phí về bảo dưỡng, bảo hành các hệ thống điện, nước … sau khi sử dụng.
Dưới đây là một số hình ảnh thiết kế văn phòng tuân thủ các nguyên tắc trên cho công ty sản xuất xây dựng Emre Group do Renda Helin Design thiết kế:

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư về việc thiết kế văn phòng của mình, anh chị hãy để lại thông tin liên hệ phía dưới. Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Close Menu